Mãn nhãn lễ hội đèn lồng Việt Nam - Hàn Quốc tại Hội An

Mãn nhãn lễ hội lồng đèn Hội An
11 Mar

Mãn nhãn lễ hội đèn lồng Việt Nam – Hàn Quốc tại Hội An

Giao lưu văn hóa lễ hội đèn lồng Việt Nam – Hàn Quốc tại Hội An sẽ diễn ra trong 2 ngày là 11 và 12/3/2017. Đối với những du khách yêu thích đèn lồng Hội An thì đây sẽ là dịp để mọi người cùng đến chiêm ngưỡng. Bây giờ hãy cùng Adamo tìm hiểu kĩ hơn về lễ hội này cũng như ngành làm đèn lồng truyền thống tại Hội An nhé.

1. Đôi nét về nghề đèn lồng truyền thống tại Hội An, Việt Nam

Nghề làm đèn lồng tại phố cố Hội An, Quảng Nam có một bề dày lịch sử và được duy trì và phát triển mãi đến bây giờ. Thời đó, năm 1644, để lánh nạn cuộc chiến tranh nhà Minh lật đổ nhà Thanh, Chúa Nguyễn Phúc Lan đã cho những người Minh Hương định cư tại Phúc Kiến, hay còn gọi là cảng thị Hội An. Những người Minh Hương ấy luôn hoài niệm về cố hương, nên đem theo bên mình những chiếc đèn lồng và treo nó trước cửa nhà để thỏa lòng mong nhớ. Trong số những người họ, có người tên là Xã Đường, ông chuyên làm đầu lân và lồng đèn cho những đêm hội hay các cuộc thi đấu xảo, thi đèn kéo quân…Theo các bậc cao niên sống lâu tại Hội An sau này thì ông chính là “Ông tổ” của nghề làm đèn lồng này.
Tiếp nối nghề truyền thống, những người Hội An sau này vẫn tiếp tục duy trì làm lồng đèn. Họ tiếp thu kĩ thuật của những người xưa, đồng thời không ngừng sáng tạo thêm về mẫu mã, thiết kế, chất liệu…

Nghề làm đèn lồng truyền thống tại Hội An

Nghề làm đèn lồng truyền thống tại Hội An

Những chiếc đèn lồng của Hội An , Việt Nam đã được cả nước đánh giá là vật phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao và là đặc trưng của văn hóa thuần Việt. Đồng thời, được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Quảng Nam công nhận chín kiểu dáng tiêu chuẩn của chiếc đèn lồng chính là đèn hình tròn, đèn bát giác, đèn lục giác, đèn trái bí, đèn củ tỏi, đèn hình thùng, đèn quả đu đủ, đèn bánh ú, đèn hình dù. Thêm vào đó là những chiếc đèn kéo quân, đèn rồng, đèn con cá với đủ các màu sắc khác nhau. Một điều đặc biệt là ngày nay vẫn còn tồn tại những chiếc đèn lồng hơn trăm năm tuổi bởi nó được làm từ gỗ quý, chạm trỗ rất cầu kì, là những kiệt tác hội họa thật thụ. Những người sinh sống tại Hội An đã gìn giữ chúng một cách cẩn thận, nâng niu và chỉ sử dụng trong những đêm lễ hội Hoa Đăng.

2. Mục đích và ý nghĩa buổi lễ hội đèn lồng Hội An

Yêu thích phố cổ Hội An nói chung, những chiếc đèn lồng nói riêng, đã và đang có rất nhiều du khách chọn phố cổ là điểm đến du lịch lý tưởng. Trong những năm gần đây, lượng du khách từ Hàn Quốc không ngừng tăng cao và được đánh giá ở vị trí thứ 2 trong tổng số lượng khách bốn phương du lịch đến Hội An, Việt Nam.

Nhằm hướng đến kỉ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. ngày 22.12.1992 và ngày 22.12.2017. Năm nay, nhằm ngày 11 và 12.3.2017, Hội An tổ chức lễ hội UBND tỉnh Quảng Nam đã phối hợp cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức buổi lễ hội đèn lồng truyền thống này.

3. Nội dung buổi lễ hội đèn lồng Hội An

Đèn lồng khổng lồ tại Hội An

Đèn lồng khổng lồ tại Hội An

Những chiếc đèn lồng của Hội An, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ thi nhau khoe bao kiểu dáng, sắc màu đặc biệt nhất tại buổi lễ. Đồng thời, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn như trình diễn thời trang hai nước Việt – Hàn, giao lưu văn hóa ẩm thực và nghệ thuật đặc sắc hai nước. Cụ thể:
Ngày 11/3/2017
+ 08h – 22h : Nghệ thuật sắp đặt đèn lồng Hàn Quốc và Hội An diễn ra tại Bồn binh An Hội
+ 08h – 22h : Trưng bày và giới thiệu văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam tại Vườn Tượng An Hội
+ 15h15 – 15h45 : Biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc tại Nhà số 09 đường Nguyễn Thái Học
+ 16h30 – 18h : Biểu diễn nghệ thuật đương đại (nhóm Sachoom & Bibap-Hàn Quốc) tại Vườn tượng An Hội
+ 19h30 – 21h30 : Khai mạc “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An, Quảng Nam 2017
Ngày 12/3/2017
+ 08h -22h : Nghệ thuật sắp đặt đèn lồng Hàn Quốc và Hội An tại Bồn binh An Hội
+ 08h – 21h : Trưng bày-giới thiệu văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam tại Vườn tượng An Hội
+ 10h15 – 10h45 : Biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc tại Nhà Số 09 đường Nguyễn Thái Học
+ 16h30 – 17h : Biểu diễn nghệ thuật đương đại (nhóm Bibap – Hàn Quốc) tại Vườn tượng An Hội
+ 17h30 – 18h : Biểu diễn nghệ thuật đương đại (nhóm Sachoom-Hàn Quốc)
+ 19h30 – 21h : Giao lưu nghệ thuật-Bế mạc “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An, Quảng Nam 2017

Du khách lưu lại kỷ niệm tại lễ hội đèn lồng Hội An

Du khách lưu lại kỷ niệm tại lễ hội đèn lồng Hội An

Nhiều quốc gia đã tổ chức thành công buổi lễ và thu hút hơn hàng triệu khách tham quan như: Hàn, Nhật, Đài Loan, Mỹ, Anh…Tại Hội An, Việt Nam, lễ hội đèn lồng khổng lồ được chia thành 5 khu đi kèm với 5 chủ đề lớn: Khu Hòa Bình, Khu Tình Yêu, Khu Hy Vọng, Khu Giao Lưu Việt – Hàn và Khu Trẻ Em. Mỗi khu được bố trí lộng lẫy với nhiều đèn lồng được thiết kế chi tiết cao và dài từ 10m – 30m. Đặc biệt, có hơn 40 chiếc đèn lồng được trưng bày tại khu vực trung tâm với kích thước “khủng” dài đến 86m. Lấy ý tưởng từ danh lam thắng cảnh, những chiếc đèn lồng mô phỏng lại kiến phúc phong cảnh hai nước Việt – Hàn tuyệt đẹp.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho anh chị và các bạn hiểu thêm về những chiếc đèn lồng Hội An cũng như có thêm thông tin cho buổi lễ hội đèn lồng sắp đến.

Đánh giá bài viết